Ảo giác do ma túy, bóng đen của thảm kịch gia đình

  Không phải bản án tử hình mà chính là tiếng khóc của cô con gái nhỏ mới chính là nỗi ám ảnh của tất cả những ai có mặt trong phiên tòa hôm ấy – Phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Hồ Minh Hưng do TAND Cấp cao tại TP.HCM mở lưu động tại TP Cần Thơ ngày 14/5/2020.

  Tiếng khóc xé tan không gian ra thành muôn mảnh, tiếng khóc bóp nghẹt trái tim bất kỳ ai chứng kiến cảnh tượng hôm ấy. Tiếng khóc của một con bé ngằn ngặt trong tiếng kêu với theo cha mình trên đường ra xe trở về trại giam với bản án tử hình: “Con không giận cha đâu…”. Có lẽ với Hồ Minh Hưng (SN 1978, ngụ phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ), đấy là sự khoan dung, độ lượng duy nhất mà hắn nhận được kể từ khi hắn đang tâm đoạt mạng vợ mình bằng những nhát dao oan nghiệt trong căn nhà nhỏ ở Xóm Chài.

  Xóm Chài nằm bên kia Bến Ninh Kiều cách một con sông nhỏ nhưng trước đây xóm gần như biệt lập. Người dân Xóm Chài đa phần buôn gánh bán bưng, chèo đò, làm mướn, phụ hồ… chỗ nào cần lao động làm thuê là dân Xóm Chài có mặt. Cuộc sống vô cùng cơ cực, vất vả. Đêm đến, bên kia sông, bến Ninh Kiều đèn hoa rực rỡ, thuyền ghe tấp nập bao nhiêu thì bên này, Xóm Chài buồn hiu hắt bấy nhiêu. Xóm Chài nghèo, đường sá nhỏ hẹp, đi lại khó khăn, phương tiện chủ yếu là đò hoặc phà.

  Bị cáo Hồ Minh Hưng

  Hồ Minh Hưng lớn lên trên Xóm Chài cũng không thoát khỏi cảnh nghèo khó. Anh kết hôn cùng với chị Nguyễn Thị Châu. Trong căn nhà nhỏ, dột tứ tung, các con lần lượt ra đời. Hằng ngày anh chèo đò, tay chai - da sạm nhưng nghèo vẫn cứ nghèo. Hôm nào xuống đò thì có gạo ăn, còn lên bờ phải đi vay nợ. Ăn trước - trả sau, nợ gối đầu trả hoài không dứt! Lo cái ăn đã mệt, nói gì đến chuyện nhà cửa, học hành.

  Rồi cơn lốc đô thị hóa tràn qua. Xóm Chài bỗng chốc đô biến thành phố thị, cơ sở hạ tầng, điều kiện sinh hoạt tốt hơn hơn. Xóm Chài được khoác lên mình chiếc áo mới đẹp hơn. Diện mạo mới hình thành. Đêm đêm, dân Xóm Chài hết ngồi nhìn sang Bến bến Ninh Kiều lộng lẫy mà tủi thân, trách phận. Tuy nhiên bên cạnh những người trụ lại, thích nghi mà sống thì cũng không ít người phải rời xóm ra đi.

  Anh Hưng bám trụ chuyển sang nghề chở khách du lịch  để sinh sống. Kinh tế gia đình từ đó cũng khá dần lên. Nhưng theo đó, cuộc sống mở ra cho anh nhiều mối quan hệ phức tạp. Anh Hưng sa vào cuộc sống ăn chơi đàn đúm rồi bập vào ma túy hồi nào không biết. Đã nhiều lần Hưng được gia đình đưa đi cai nghiện, lần cai nghiện mới nhất cũng chỉ gần đây thôi, nhưng trở về chỉ một thời gian ngắn là Hưng bị nghiện lại.

  Hình ảnh minh họa

  Cũng nhiều lần chị Châu ngọt nhạt kiên trì khuyên nhủ, có khi làm dữ la mắng, Huy xin lỗi hứa từ bỏ nhưng rồi vẫn chứng nào tật nấy. Tuy nhiên, chưa lần nào vợ chồng họ xích mích hay mâu thuẫn gì quá đáng. Ngần ấy năm chung sống, nghiện ngập là vậy nhưng Hưng chưa từng đánh vợ lần nào. Vậy mà trong cái đêm định mệnh ấy, Hưng đã ra tay sát hại vợ bằng hàng chục nhát dao chỉ vì ảo giác từ ma túy.

  Theo cáo trạng, khoảng 22h ngày 05/6/2019, Hưng đến nhà bạn là Trần Văn Kiệp, (ngụ cùng quận Cái Răng) tại đây, hai người cùng sử dụng ma túy. Sáng hôm sau, Hưng chạy xe máy đưa con gái đến Trường ĐH Cần Thơ để tham dự  buổi tư vấn hướng nghiệp. Sau đó Hưng chạy xe sang Vĩnh Long. Trên đường đi Hưng bị té xe, anh gọi điện thoại cho vợ rước mình về.

  Chị Châu nghe tin, tức tốc sang Vĩnh Long rước chồng về. Về đến nhà, Châu đưa Hưng vào phòng để rửa vết thương. Trong quá trình lau rửa vết thương, Huy bị đau. Cho rằng mình đang bị kẻ thù tấn công, Hưng dùng dao đâm vợ mình. Chị Châu vừa kêu cứu vừa ra sức chạy ra khỏi phòng. Hưng đuổi theo, tiếp tục dùng dao đâm thêm nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong.

  Tại tòa, mẹ ruột bị cáo cũng cho biết, hôm xảy ra vụ việc, nhìn thấy bị cáo có biểu hiện không bình thường, bà đã kéo con dâu và cháu nội ra khỏi nhà. Nhưng vì thấy chồng mình trầy xước máu me, chị Châu bỏ qua lời cảnh báo của mẹ chồng. “Nói nó (chị Châu) không nghe, tôi với cháu nội bỏ ra ngoài. Mới bước đi hơn chục bước thì nghe nó chạy ra kêu cứu…”, mẹ bị cáo kể lại.

  Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử cho rằng, hành vi của bị cáo Hưng là hết sức côn đồ, coi thường tính mạng người khác, giết vợ là người thương yêu chung sống bao năm với 21 nhát dao chí mạng trước mặt con cái và người thân trong gia đình. Hành động của bị cáo là vô cùng dã man, gây chấn động trong dư luận. Bị cáo bị loạn thần do sử dụng nhiều loại ma túy. Hành vi của bị cáo là không thể cải sửa nên cần phải áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình mới đủ sức răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội.

  Ngay khi nghe Hội đồng xét xử phát biểu quan điểm, mẹ bị cáo đã bật khóc thành tiếng tại tòa. Mặc dù rất đau lòng trước cái chết của con gái, song mẹ vợ bị cáo cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo vì cháu ngoại bà còn nhỏ, cần có cha chăm sóc. Nói lời sau cùng, bị cáo đổ thừa do sử dụng ma túy đá gây ảo giác nên không nhớ rõ đã đâm vợ bao nhiêu cái. Bị cáo rất hối hận về hành vi của mình. Bị cáo cũng nại nhiều lý do xin giảm nhẹ hình phạt để trở về chăm sóc cho con và phụng dưỡng mẹ vợ nhưng Tòa án cấp phúc thẩm vẫn tuyên y án tử hình đối với bị cáo.

  Sau khi tòa tuyên án, bị cáo được đưa ra xe phạm để về trại giam. Con gái bị cáo, tại sân tòa sau khi được chạm tay vào cha thì bé khóc lớn làm cho nhiều người xung quanh không cầm được nước mắt. Cô con gái nhỏ liên tục gọi với theo “cha ơi” và nói rằng “con không giận cha đâu”.

  Bị ảo giác do ma túy gây ra là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều vụ án giết người vô tội, đa số nạn nhân là người thân trong gia đình thậm chí là cha mẹ, vợ con của thủ phạm.  Hầu hết các bị cáo loại này đều nhận những hình phạt rất cao như tử hình hoặc chung thân bởi lẽ việc ảo giác do ma túy không phải là tình tiết giảm nhẹ.

  *Tên các nhân vật liên quan đã được thay đổi

  create

  Vân Nhi / conglyxahoi.net.vn

  Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/phong-su/ban-an-luong-tam/ao-giac-do-ma-tuy-bong-den-cua-tham-kich-gia-dinh-48073.html