Cần Thơ: Thay khớp háng cứu sống cụ bà 103 tuổi

  Các bác sĩ (BS) ở Cần Thơ vừa mổ thay khớp háng cứu sống một cụ bà 103 tuổi, bị gãy cổ xương đùi do ngã từ trên võng xuống đất.

  3 ngày sau ca mổ thay khớp háng, cụ bà đã hồi phục, có thể ngồi dậy, tập đưa chân
  ẢNH: ĐÌNH TUYỂN

  Hồi phục kỳ diệu
  Sáng 15.6, BS chuyên khoa 2 (BS.CK2) Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các BS Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện vừa phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà 103 tuổi, bị kèm nhiều bệnh nội khoa phức tạp.
  Cứu sống cụ bà 103 tuổi phải thay khớp háng vì té lúc nằm võng


  Hình ảnh X-quang sau khi các BS thay khớp háng phải bán phần cho bệnh nhân 103 tuổi. ẢNH: ĐÌNH TUYỂN

  Tai nạn dễ gặp ở người cao tuổi
  Theo ghi nhận tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ), té ngã rất thường xảy ra ở người cao tuổi, tỉ lệ và độ trầm trọng của té ngã tăng lên ở độ tuổi 60, đặc biệt ở phụ nữ.
  Điều quan ngại là ở người cao tuổi, khi bị té thường gây ra hậu quả nghiêm trọng như gãy xương; trong đó gãy cổ xương đùi là chấn thương rất nặng nề. Gãy xương nói chung và gãy cổ xương đùi nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng tệ hại và những di chứng, tiêu tốn rất nhiều tiền của cho quá trình chăm sóc và điều trị.
  Theo BS.CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức, có rất nhiều lý do người già bị té ngã, trong đó thường thấy nhất là do sức khỏe giảm sút, cơ quan vận động suy giảm chức năng, phản ứng chậm với các tình huống xảy ra trong sinh hoạt; té do giảm thị lực, rối loạn thăng bằng, sa sút trí tuệ, mắc một số bệnh mạn tính như tăng huyết áp, thoái hóa khớp, viêm đa khớp, cơ teo yếu… Cùng với đó là nơi ở, điều kiện sống không an toàn như nền nhà dễ trơn trợt, thiếu ánh sáng, khu vực thiếu thông thoáng cũng dễ tác động gây tai nạn cho người già.

  create

  Đình Tuyển / thanhnien.vn

  Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/can-tho-thay-khop-hang-cuu-song-cu-ba-103-tuoi-1238125.html