Chủ tiệm giày tát nữ sinh đòi lương, dọa “chủ tịch tỉnh Hà Nội không dám nói ngang cơ với tao“ đối mặt hình thức xử lý nào?

  Luật sư cho biết, ngoài hành vi tát, mắng xúc phạm danh dự nhân phẩm nữ sinh, cơ quan chức năng cần làm rõ thêm hoạt động kinh doanh, sử dụng lao động của chủ cửa hàng.

  Ngày 21/9, Công an phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đang phối hợp với cơ quan chức năng xác minh clip người phụ nữ có hành vi chửi mắng, tát túi bụi một nữ sinh đến đòi tiền lương.

  Clip phát tán trên mạng xã hội fecebook sau một ngày được nhiều người chia sẻ, đa số bày tỏ thái độ bức xúc trước cách hành xử hung hãn của người phụ nữ.

  Chửi bới, tát nữ sinh là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác

  Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp cho rằng, clip ghi lại cảnh chủ hiệu giày đánh chửi nhằm quỵt lương của nữ sinh không chỉ là hành vi vô lương tâm, thiếu đạo đức mà còn vi phạm pháp luật.

  Theo luật sư, việc chửi bới, đe dọa, t át vào mặt nữ sinh đã xâm hại đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm người khác. Cơ quan chức năng cần nhanh chóng xác minh làm rõ và xử lý người phụ nữ trong clip.

  Xử lý thế nào phụ thuộc vào động cơ, mục đích và hậu quả gây ra đối với nạn nhân.

  Nếu kết quả xác minh của công an cho thấy hành vi đánh chửi nữ sinh diễn ra liên tục, gây tổn thương nặng nề về tâm lý, sức khỏe của nạn nhân thì có thể xử lý hình sự nữ chủ cửa hàng về tội cố ý gây thư ơng tích, làm nhục người khác hoặc tội hành hạ người khác.

  Trường hợp không đủ căn cứ xử lý hình sự thì cơ quan công an có thể áp dụng quy định tại điểm c, khoản 3, điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội để phạt hành chính với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng - luật sư nêu quan điểm.

  Shop CANAVARO đã đóng cửa sau sự việc. Ảnh: Hoàng An.

  Shop CANAVARO đã đóng cửa sau sự việc. Ảnh: Hoàng An.

   

  Người có trình độ văn hóa thấp

  Đối với hành vi "lộng ngôn" coi thường cơ quan chức năng, thách thức cán bộ lãnh đạo, luật sư Đặng Văn Cường cho hay, cũng cần phải xem xét để giáo dục, bởi vì những người tham lam, ỷ vào mối quan hệ, coi nặng tiền bạc, sẵn sàng xúc phạm người khác thì rất dễ vi phạm pháp luật.

   

  Qua nội dung clip, luật sư nhận xét nữ chủ cửa hàng có thể trình độ văn hóa thấp, không phân biệt được tỉnh, thành phố, thủ đô nên mới nói là "tỉnh Hà Nội". Câu nói ấy khiến nhiều người bất ngờ, có chút hài hước.

  "Lúc đôi co, người phụ nữ lớn tiếng nói ‘Thứ trưởng, Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh Hà Nội cũng không ngang cơ nói chuyện với tao', theo tôi nghĩ quá trình xác minh cơ quan chức năng nên làm rõ thêm về thân thế, lai lịch và mối quan hệ của người này xem có phải con ‘ông to’ hoặc ‘vợ của quan chức lớn’.

  Còn nếu chỉ ‘nổ’ để dọa nữ sinh thì chứng tỏ trình độ văn hóa cô ta quá thấp, cần có hình thức giáo dục để trở thành người tốt, sống có ích cho xã hội", luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm.

  Luật sư Đặng Văn Cường. Ảnh: FBNV.

  Luật sư Đặng Văn Cường. Ảnh: FBNV.

   

  Cần làm rõ hoạt động kinh doanh, sử dụng lao động

  Luật sư nêu thêm một vẫn đề nữa trong quá trình xác minh, cơ quan công an cần làm rõ về hoạt động kinh doanh của cửa hàng có hợp pháp hay không, có nộp thuế theo quy định, hàng hóa buôn bán có hoá đơn, chứng từ hợp lệ và có ký hợp đồng lao động không.

  Nếu có căn cứ xác định, chủ cửa hàng vi phạm quy định Bộ luật lao động về việc trả lương cho người lao động, thì xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 3, điều 13, Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

  Cụ thể, sẽ phạt tiền người sử dụng lao động trả lương không đúng thời hạn, mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 1 người đến 10 người lao động.

  Ngoài ra, người sử dụng lao động còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là "buộc phải trả đủ số tiền lương cho người lao động theo quy định".

   

  Tối 20/9, trên mạng xã hội facebook lan truyền clip nữ sinh viên bị chủ shop giày dép trên đường Nguyễn Qúy Đức (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chửi mắng, tát túi bụi khi đến đòi khoản tiền lương làm thêm.

  Theo clip, trong đoạn đối thoại cô gái trẻ nói "thế em không đến đây thì bao giờ chị trả cho em ạ", lập tức người phụ nữ đứng dậy nói "im", rồi vung mạnh tay tát mạnh vào mặt cô gái.

  Sau hành động này, người phụ nữ tiếp tục mắng những câu vô cùng tục tĩu "mày là chủ nợ của tao à, kể cả thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch cái tỉnh Hà Nội này cũng không dám nói ngang cơ với tao thế đâu". "Mày biết nhà tao như thế nào không? Nhà tao ở cái xã hội, cái đất Hà Nội này như thế nào không? Tao gọi điện một phát giang hồ đập chết mày luôn, mày không sống được đâu".

  Chỉ vài giờ sau khi clip phát tán trên mạng, rất nhiều bình luận bày tỏ thái độ bức xúc trước hành động hung hãn của chủ shop. Do quá nhiều áp lực, tối cùng ngày, người phụ nữ đã chuyển đủ 4 triệu tiền nợ lương cho nữ sinh.