Hàng loạt nữ sinh ‘mất tích‘ vì bẫy đa cấp: Bất thường...

  Vụ việc xảy ra là rất đáng tiếc, rất nghiêm trọng, cần phải được điều tra xử lý nghiêm

  Đáng lo ngại

  Trước phản ánh về hiện tượng hàng loạt sinh viên tự nhiên "mất tích" do dính đa cấp biến tướng, phải mang số nợ lên tới hàng trăm triệu đồng của “team khởi nghiệp 360” tại một số quận 7, 9, Tân Phú, Thủ Đức (TP.HCM), các ĐBQH đều cho rằng đây là sự việc không bình thường và rất đáng lo ngại.

   

  .
  Nữ sinh T. được gia đình thông báo mất tích và nhờ dân cư mạng tìm người thân.


  ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đặt ra mấy vấn đề: Thứ nhất, nạn nhân của vụ việc chủ yếu là sinh viên.

  Thứ hai, sự việc xảy ra trong thời gian ngắn, ngay sau khi lịch học tập trung tại các trường đại học mới bắt đầu trở lại sau kỳ nghỉ dài tránh dịch.

  "Điều này cho thấy, có hiện tượng sinh viên bị sao nhãng học hành nhưng lại quá trú tâm vào việc kiếm tiền trong khi còn thiếu kỹ năng, kiến thức, chưa đủ trải nghiệm để đưa ra những quyết định đúng đắn khiến bản thân bị rơi vào "bẫy" của nhóm người xấu.


  Việc này, trước hết là do lựa chọn của sinh viên và bản thân sinh viên phải tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

  Tuy nhiên, cũng cần phải lên án mạnh mẽ các tổ chức, cá nhân "núp bóng", nhân danh những hoạt động kinh doanh, khởi nghiệp để dụ dỗ, lôi kéo, kiếm tiền bất chính từ sinh viên", vị đại biểu đoàn Bến Tre nêu quan điểm.

  Ông Nhưỡng cũng cho rằng, vụ việc vừa xảy ra để nhận định đúng sai là rất khó, nhưng khi có những phản ánh như trên thì cơ quan bảo vệ pháp luật cần nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ tính chất, quy mô, bản chất của vụ việc trên cụ thể như thế nào? Đó có phải là một hoạt động đa cấp trá hình hay không? Ai là người đứng ra tổ chức hoạt động, thực hiện hành vi lừa đảo? Có hiện tượng chống lưng, giúp sức cho tổ chức này hoạt động hay không? Và hậu quả cũng như tác động của nó tới đâu?

  "Tôi cho đây là một hiện tượng "đặc biệt" mà tính chất của nó có thể như đa cấp nhưng cũng có thể phức tạp, tinh vi hơn cả loại hình đa cấp bình thường. Thậm chí, có thể xếp vào nhóm lừa đảo bằng cách đánh vào tâm lý của một nhóm tầng lớp nhẹ dạ, thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng, tham tiền để thực hiện hành vi lừa đảo. Vụ việc xảy ra là rất đáng tiếc nhưng cũng rất nghiêm trọng cần phải được điều tra, xử lý nghiêm", ông Nhưỡng nhấn mạnh.

  Ai nói là không biết?

  Trong khi đó, ĐBQH Hồ Thanh Bình cho rằng sự việc xảy ra có vai trò, trách nhiệm của nhà trường, gia đình và cả phía cơ quan quản lý nhà nước.

  Theo ông Bình, việc quản lý sinh viên hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn, do sinh viên không ở tập trung, có sinh viên ở ký túc xá nhưng cũng có trường hợp thuê nhà trọ, hoặc về nhà riêng nên rất khó quản lý.

  Tuy nhiên, trong các trường học vẫn có các tổ chức, đoàn thể, các phòng ban quản lý hoạt động của sinh viên, trong trường hợp này, có thể thấy công tác kết nối, nắm bắt thông tin về sinh viên  của nhà trường chưa được tốt, khiến sự việc xảy ra trong thời gian dài mà nhà trường không hề nhận thấy những dấu hiệu bất thường, không hề hay biết về vụ việc.

  Bên cạnh đó, cũng có thể thấy trách nhiệm của phía gia đình đã thiếu sự quan tâm, quản lý tới con em mình để đến khi sự việc vỡ lở mới ngã ngửa con mình bị mất tích vì nợ tiền.

  Đặc biệt cũng phải nói tới công tác quản lý trên địa bàn. Đành rằng, không phải lúc nào cơ quan quản lý cũng có thể xộc vào kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp, hay của một đơn vị nào đó, nhưng với trường hợp “team khởi nghiệp 360” được phản ánh có trụ sở tại một số quận 7, 9, Tân Phú, Thủ Đức và các hoạt động ra vào của sinh viên khá đông thì rất khó nói là không biết.

  Với trách nhiệm quản lý trên địa bàn, các cơ quan chức năng phải chủ động theo dõi, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường để cảnh báo, xử lý.

  Ông Bình cho biết, các hoạt động kiểu đa cấp trá hình không phải bây giờ mới diễn ra, mà trước đó cũng có nhiều công ty, mới đây là Alibaba hoạt động theo mô hình này, gây ra nhiều bức xúc.

  Như vậy, xét về kinh nghiệm các cơ quan quản lý đã có bài học thực tiễn, lẽ ra cần phải tăng cường cảnh giác, mở rộng các hình thức tiếp nhận nguồn tin tố giác tội phạm từ quần chúng dư luận, chủ động các biện pháp thanh, kiểm tra thì chắc chắn sẽ giúp hạn chế, ngăn chặn kịp thời các hoạt động phi pháp trên địa bàn.

  "Các biện pháp quản lý hành chính phải nắm rõ tổ chức này kinh doanh gì? Ai là người đại diện? Việc tụ tập, tập trung đông người ra vào và chủ yếu là sinh viên có bất thường không? Đó là những vấn đề mà chính quyền địa phương trên địa bàn phải nắm được.

  Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý doanh nghiệp, cấp phép kinh doanh, cơ quan thuế... cũng phải có trách nhiệm kiểm tra, thanh tra để nắm bắt các hoạt động của tổ chức này.

  Các cơ quan chức năng cần nâng cao vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình đừng để dư luận râm ran truyền miệng những câu kiểu như: "sai phạm lớn thì không ai hay, sai phạm nhỏ thì ai cũng biết" hay "cả một tòa cao ốc xây dựng trái phép thì không ai biết nhưng chỉ cần người dân đổ một đống cát là có đủ ban bệ tới xử lý". Rõ ràng, công tác quản lý, việc thực thi pháp luật là có bất cập cần được nhìn nhận nghiêm túc để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời, không chờ sự việc xảy ra rồi mới tìm cách khắc phục hậu quả", vị đại biểu đoàn An Giang nói.


  Hình ảnh địa điểm hoạt động của "team khởi nghiệp 360" tại Quận 9, TP.HCM. (Ảnh: Nam Micc)

  ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cũng cho rằng, các cơ quan chức năng TP.HCM cần nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ các hoạt động của tổ chức này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không, trên cơ sở đó sẽ đưa ra biện pháp xử lý theo quy định pháp luật. Kể cả phải truy tố trước pháp luật trong trường hợp các hoạt động trên có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tiền của sinh viên.

  Thừa nhận, các hoạt động phi pháp thường ẩn náu dưới những chiêu thức rất tinh vi hòng che mắt các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương nhưng với vai trò quản lý nhà nước trên địa bàn, đại biểu Hòa vẫn cho rằng đây là bài học xương máu buộc các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác quản lý trên địa bàn để xử lý kịp thời.

  Bên cạnh đó, ông Hòa cũng cho rằng cần đẩy mạnh tuyên truyền cho những người dân, cũng như các sinh nhận thức đầy đủ hơn trước những "cạm bẫy" của đồng tiền.

  "Khởi nghiệp là đúng nhưng cần phải loại bỏ tư tưởng hám lợi, ham tiền để tránh bị lôi kéo, dụ dỗ theo cái xấu", ông Hòa nói.

  create

  Thái Bình / baodatviet.vn

  Nguồn: https://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/hang-loat-nu-sinh-mat-tich-vi-bay-da-cap-bat-thuong-3406928/