Nhân viên marketing l.ừa đ.ảo hàng tỷ đồng

  Là nhân viên marketing của một Chi nhánh công ty kinh doanh về ĐTDĐ đóng trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An), Đỗ Tiến Tùng (1996, trú TX Ba Đồn, Quảng Bình) đã lợi dụng sự tin tưởng của lãnh đạo Cty và đồng nghiệp c.hiếm đ.oạt hàng tỷ đồng. Khi không có khả năng thanh toán tiền, Tùng đã tìm cách t.rốn ra nước ngoài và bị cơ quan CA bắt giữ.

  Bị cáo Đỗ Tiến Tùng tại tòa.

  Bị cáo Đỗ Tiến Tùng tại tòa.

  Ngoài công việc chuyên môn của một nhân viên marketing, Tùng còn được giao bán các loại ĐTDĐ  tồn kho qua mạng xã hội. Chỉ tính riêng tháng 6 và 7-2018, Tùng đã bán được 5 tỷ tiền hàng và số tiền này được Tùng giao nộp đầy đủ cho chi nhánh. Do số lượng người và đại lý đăng ký mua hàng ngày càng nhiều nên lượng hàng hóa xuất ra ngày càng tăng. Tháng 8-2018, nhận thấy số tiền giao dịch qua tay mình ngày một nhiều, Tùng nảy sinh ý định giữ lại một khoản để sử dụng vào việc chơi game, cá độ bóng đá, chi tiêu cá nhân.

  Từ đầu tháng 8 đến giữa tháng 9-2018, Tùng đã đề nghị chi nhánh nhiều lần xuất hàng cho mình để bán. Sau khi nhận được hàng, Tùng đã đem bán cho các đại lý và cá nhân để lấy tiền chơi game, đánh bạc... Do “hàng” liên tục đi nhưng không thấy tiền về nên công ty nhiều lần yêu cầu Tùng thanh toán. Tuy nhiên, do tiêu xài hết không có khả năng thanh toán nên ngày 21-9, Tùng đã bỏ trốn sang Thái Lan. Khi phát hiện nhân viên “tài ba” này biến mất, công ty đã trình báo sự việc lên cơ quan CA. Đến ngày 5-10-2018, trong lúc Tùng đang có mặt tại Sân bay Nội Bài để làm thủ tục trốn sang Đài Loan thì bị CATP Vinh bắt giữ.

  Theo báo cáo từ phía Công ty cổ phần thương mại N.K, chi nhánh TP Vinh, tổng số hàng hóa Đỗ Tiến Tùng chiếm đoạt là 625 chiếc ĐTDĐ các loại, 1 laptop có tổng trị giá hơn 1,7 tỷ đồng. Sau khi bị bắt, CATP Vinh đã thu giữ của Tùng 1 chiếc điện thoại Iphone X, 1 ĐTDĐ Samsung Note 9, 1 laptop Macbook Pro 2017 và 1 xe máy Exciter của Tùng.

  Ngày 24-9-2019, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đỗ Tiến Tùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Tiến Tùng đã thể hiện sự ăn năn hối cải và khai báo thành khẩn mọi hành vi phạm tội. Tùng khai nhận, chỉ vì ăn chơi đua đòi nên đã lợi dụng sự tin tưởng của lãnh đạo Chi nhánh công ty và đồng nghiệp để thực hiện hành vi lừa đảo.

  Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Đỗ Tiến Tùng khóc xin lỗi gia đình, công ty và đồng nghiệp, những người đã tin tưởng, giúp đỡ bị cáo. Bị cáo cũng xin tòa được hưởng mức án khoan hồng nhất có thể sớm trở về lao động đền bù lại thiệt hại mà bản thân gây ra.

  Trong vụ án này, ngoài hành vi phạm tội như trên, Đỗ Tiến Tùng còn có hành vi sử dụng giấy tờ giả như CMND và Giấy đăng ký kết hôn và cá độ bóng đá qua mạng. Tuy nhiên, quá trình điều tra không thu được CMND giả, việc giao dịch mua các loại giấy tờ giả bị cáo đều thông qua mạng xã hội. Việc cá độ bóng đá và chơi game Tùng đều thực hiện qua mạng xã hội nhưng do các nhà cung cấp dịch vụ mạng này có máy chủ đặt ở nước ngoài nên CQĐT không có căn cứ để xác minh làm rõ.

  Căn cứ vào các tình tiết tại phiên tòa, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Đỗ Tiến Tùng 12 năm tù vì tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

  create

  DƯƠNG HÓA / cadn.com.vn