Chuyện ít ai biết: Lão Cấn của ‘Quỳnh búp bê’ lên phim chuyên trị vai đểu cáng, tội phạm nhưng ngoài đời lại là đại tá công an

  Chuyện đó đâu ai ngờ, ông trùm khét tiếng của động Thiên Thai ngoài đời lại là một chiến sĩ công an mang hàm đại tá.

  Ở độ tuổi ngoài 60, diễn viên Nguyễn Hải đã được nhận nhiều danh hiệu cao quý như Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân, ông cũng là phó trưởng Đoàn kịch nói Công an nhân dân với hàm đại tá. Vậy mà nhiều khi lên phim, ông vẫn bị chửi là 'thằng', 'nhìn thấy cái mặt chỉ muốn đấm' vì chuyên trị vai phản diện.

  Lên phim ác thế thôi chứ ngoài đời chú hiền lắm!

  Lên phim ác thế thôi chứ ngoài đời chú hiền lắm!

  Trời phú cho khuôn mặt nhìn đã thấy 'phản diện'

  Nghệ sĩ Nguyễn Hải từng tốt nghiệp ĐH Mỏ và cũng từng làm kỹ sư ngành than, công tác ở Quảng Ninh một thời gian. Thế nhưng khi 23 tuổi, ông bỗng 'phải lòng' điện ảnh nên đã bỏ ngành mỏ để thi vào ĐH Sân khấu Điện ảnh. Sau khi tốt nghiệp, NSND Nguyễn Hải công tác tại Đoàn kịch nói Công an nhân dân.

  Diễn viên Nguyễn Hải ngoài đời.

  Diễn viên Nguyễn Hải ngoài đời.

  Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, NSND Nguyễn Hải cũng có đóng những vai chính diện nhưng khán giả lại chỉ ấn tượng với những vai phản diện của ông. Không chỉ đóng vai ác bình thường mà ông toàn 'cân' những vai ác trùm, dạng trí thức lưu manh, mưu mô, nham hiểm, thậm chí cả những vai gián điệp phản quốc.

  NSƯT Nguyễn Hải được 'trời phú' cho khuôn mặt nhìn đã thấy 'phản diện': mắt lươn ti hí, môi mỏng quẹt, nhìn vừa gian vừa ác nên mặc nhiên ông được giao phó cho những vai trùm phản diện, từ trên phim đến kịch sân khấu.

  Diễn viên Nguyễn Hải (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng các thành viên Đoàn kịch nói Công an nhân dân.

  Diễn viên Nguyễn Hải (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng các thành viên Đoàn kịch nói Công an nhân dân.

  Thời kỳ huy hoàng nhất trong sự nghiệp của NSND Nguyễn Hải cũng là thời kỳ đỉnh cao của phim Việt. Khi ấy diễn viên được công chúng yêu mến, trọng vọng vô cùng. Nhưng có lẽ sự yêu mến đó không dành cho những người chuyên thủ vai ác.

  Trớ trêu nhất với một diễn viên như Nguyễn Hải là nhiều khán giả nhầm lẫn giữa đời thực với phim, giữa diễn viên với vai diễn. Ông nhiều lần còn bị khán giả đề phòng, ném gạch, thậm chí đuổi đánh khi gặp ngoài đời. Nhưng cay đắng hơn cả là việc bị người thân hiểu lầm, xa lánh.

  Ngoài đời nghệ sĩ Nguyễn Hải rất hiền.

  Ngoài đời nghệ sĩ Nguyễn Hải rất hiền.

  Cũng vì 'giao diện' khó gây thiện cảm, NSND Nguyễn Hải từng bị bố vợ cấm cửa vì sợ con gái sẽ bị đánh 'không trượt phát nào'. Lúc ông đóng vở kịch Ông không phải bố tôi, mẹ ông đã gọi diện và tỏ ý phật lòng khi con mình vào vai một đứa con bất hiếu. Hay vì hiệu ứng của Chuyện làng Nhô mà bố ông nổi giận vì ông nhận vai mất dạy, tù tội, nham hiểm và độc địa, đến nỗi hàng xóm mỗi khi đi qua cổng nhà bố mẹ ông lại chửi. Con cái Nguyễn Hải cũng bị bạn bè kỳ thị vì 'bố mày là tên tội phạm' khiến chúng phải xấu hổ, nghỉ học, thậm chí trốn tiệt mỗi lần bố về nhà.

  Diễn viên Nguyễn Hải bên vợ và con gái.

  Diễn viên Nguyễn Hải bên vợ và con gái.

  Chuyện làng Nhô và vai diễn đóng đinh tên tuổi Nguyễn Hải với những vai phản diện

  Chuyện làng Nhô đã tạo nên một cơn sốt phim truyền hình và cũng là bộ phim giúp tên tuổi Nguyễn Hải được biết đến rộng rãi. Trước đó ông đã diễn hàng chục vở kịch, đóng hàng trăm tập phim nhưng vẫn chưa nhiều người biết ông là ai, cho đến khi ông để lại ấn tượng quá mạnh với vai Trịnh Khả.

  Vai Trịnh Khả gây ám ảnh cho cả trẻ con vì quá thủ đoạn và tàn nhẫn. Để ra được cái hồn của nhân vật, Nguyễn Hải đã bắt chước những cử chỉ, ánh mắt, hành động của những kẻ nổi loạn ở nông thôn vào vai diễn. Chính vì thế từng lời thoại hay cái nhếch mép của Trịnh Khả đều rất thật.

   

  Chuyện làng Nhô đã đưa tên tuổi Nguyễn Hải đến gần hơn với khán giả.

  Chuyện làng Nhô đã đưa tên tuổi Nguyễn Hải đến gần hơn với khán giả.

  Thành công của vai Trịnh Khả đã tạo tiền đề để nghệ sĩ Nguyễn Hải trở thành đệ nhất ác nhân của màn ảnh Việt với loạt vai phản diện sau này. Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, Nguyễn Hải đã bỏ túi kha khá những vai phản diện ấn tượng: vai Trịnh Khả trong Chuyện lành Nhô, Minh hói trong Cổ cồn trắng, tướng cướp Hoàng Đạo trong Cái chết của con thiên Nga, Lý Hân trong Con nhện xanh, Lê Thanh trong Chạy án, Thuần Vu trong Cầu Trầm, Trần Hùng Lân trong Bí mật những cuộc đời và lão Cấn trong Quỳnh Búp bê.

   

  Vai Trịnh Khả gây ám ảnh với khán giả.

  Vai Trịnh Khả gây ám ảnh với khán giả.

  Tổng giám đốc mưu mô với con hổ cưng gây ám ảnh trong Chạy án

  Đến vai Tổng giám đốc Lê Thanh trong Chạy án, Nguyễn Hải đã thử thách mình với một dạng vai diễn khác. Đây là một loại tội phạm thuộc dạng trí thức lưu manh, rất mưu mô và thủ đoạn.

  Theo Nguyễn Hải, loại tội phạm này được 'đẻ' ra từ quy luật của cơ chế thị trường, họ vừa đáng ghét lại vừa đáng thương, phải hiểu tâm tư của họ mới diễn được. Trong phim, Lê Thanh có tiền, có quyền, quen biết nhiều nhân vật tai to mặt lớn nhưng lại chỉ có thể nói thật, sống thật với con hổ. Những cảnh Lê Thanh chơi với hổ đã toát lên cái uy của một kẻ có quyền. Đến lúc dự cảm được mình sắp bị bắt, hắn vẫn thong thả, chậm rãi tâm sự với con hổ như một người bạn.

  Lê Thanh với

  Lê Thanh với pet cưng .

  Lê Thanh chọn 'pet cưng' là hổ không phải để 'cosplay' đại gia Dubai mà để cho… có bạn. Thay vì chọn bầu bạn với con người, Lê Thanh đặt trọn niềm tin vào một con vật.

  Con vật thì không phản chủ, không biết nói nên không sợ thiên cơ bại lộ. Việc chọn một diễn viên hổ mang hàm ý rằng con người với con hổ, chưa biết ai mới là 'thú dữ' thực sự. Một con hổ có thể làm bạn với con người nhưng con người có thể ngầm xé xác nhau lúc nào không biết.

  Đối với Nguyễn Hải, vai diễn này cần sự hy sinh và rất nhiều can đảm. Bởi ông phải diễn chung với một con hổ thật, bằng xương bằng thịt hẳn hoi. Đến như Hollywood còn phải dùng 'hổ nhân tạo' bằng công nghệ CGI, phim Việt Nam thử 'chơi lớn' với hổ thật xem khán giả có trầm trồ.

  Khán giả càng trầm trồ bao nhiêu thì diễn viên càng thót tim bấy nhiêu. Nguyễn Hải kể lại rằng, bình thường con hổ rất hiền và hợp tác, nhưng mỗi khi 'khó ở', nó lại gầm gừ, cắn xé linh tinh khiến ông luôn phải thủ sẵn thịt sống để nhét vào mồm 'hối lộ' nó. Bộ phim đóng máy cũng là lúc trên người Nguyễn Hải đầy vết sứt sẹo do răng và móng hổ để lại làm 'kỷ niệm'.

  Đùa với hổ như chơi với bạn.

  Đùa với hổ như chơi với bạn.

  Vai Lê Thanh là một vai thành công của Nguyễn Hải, nhưng điều khiến ông không hài lòng là diễn viên lồng tiếng. Nguyễn Hải có một chất giọng khàn khàn, lên bổng xuống trầm rất đặc biệt, đó không phải chất giọng tự nhiên mà do một lần phẫu thuật thanh quản mà có. Trùng hợp là chất giọng này lại rất phù hợp với những vai phản diện.

  Đáng tiếc là diễn viên lồng tiếng hơi ẻo lả, 'cải lương' đã làm mất đi cái chất mạnh mẽ, quyết đoán, uy nghiêm của một tổng giám đốc tội phạm cao cấp. May mắn là đến Quỳnh Búp bê, với công nghệ thu âm đồng bộ, chúng ta đã có cơ hội nghe được giọng thật của 'lão Cấn'.

  Vị tổng giám đốc xảo quyệt, mưu mẹo chỉ có người bạn thân duy nhất là con hổ.

  Vị tổng giám đốc xảo quyệt, mưu mẹo chỉ có người bạn thân duy nhất là con hổ.

  Lão Cấn trong Quỳnh Búp bê - màn trở lại ấn tượng sau nhiều năm 'ở ẩn'

  Mặc dù liên tục nhận được lời mời đóng phim nhưng có một thời gian Nguyễn Hải 'mất tích' khỏi màn ảnh nhỏ do quá bận rộn với công việc ở đoàn kịch. Mãi đến năm 2018, ông mới có dịp trở lại với vai lão Cấn trong Quỳnh búp bê. Một lần nữa, ông lại ghi dấu ấn với vai 'tú ông' khét tiếng của Thiên Thai, nơi đã đào tạo rất nhiều cô gái trẻ vào 'ngành'.

  Tú ông của động Thiên thai.

  Tú ông của động Thiên thai.

  Vai diễn lão Cấn trong Quỳnh Búp bê khiến khán giả lạnh sống lưng về sự mưu mô, xảo quyệt và tàn nhẫn của một tay buôn người khét tiếng. Tuy nhiên diễn xuất của NSND Nguyễn Hải thì ai cũng phải gật gù công nhận. Chính vì ông diễn quá tốt nên mới ra được cái chất tàn ác của nhân vật.

  Cơn ác mộng của Quỳnh.

  Cơn ác mộng của Quỳnh.

  Để hóa thân vào vai lão Cấn, NSND Nguyễn Hải đã phải nghiên cứu nhân vật rất kỹ, tự mình đi gặp các chủ nhà hàng, tiếp xúc với các tiếp viên để có cái nhìn cận cảnh. Lối diễn của ông rất chừng mực, không quá phô phang nhưng vẫn khơi gợi được sự liên tưởng.

  Là chủ nhà chứa, đương nhiên lão Cấn sẽ phải 'test' hàng trước khi cho đi tiếp khách, lão từng nhìn Quỳnh Búp bê (Phương Oanh) rồi liếm mép như muốn ăn tươi nuốt sống. Lan Cave (Thanh Hương), My Sói (Thu Quỳnh) cũng có nhiều cảnh kéo áo trễ nải, ve vãn lão Cấn để tỉ tê xin xỏ. Xung quanh lão lúc nào cũng có hàng chục em vây quanh mát xa vui vẻ. Tuy nhiên, cả phim NSND Nguyễn Hải không hề có cảnh dâm dục nào mà vẫn toát lên cái sự bỉ ổi của một tay trùm m ại dâ m.

  Quỳnh muốn rời

  Quỳnh muốn rời ngành phải bước qua xá c lão.

  Với những cống hiến của mình với nghiệp diễn, mới đây diễn viên Nguyễn Hải đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, bên cạnh danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú trước đó. Nhiều người cho rằng chính vì ông công tác trong ngành công an, quá hiểu tâm lý tội phạm nên mới diễn xuất thần được thế. Thoát khỏi những vai diễn, khoác lên mình bộ quân phục, NSND Nguyễn Hải lại trở về với dáng vẻ hiền lành thường nhật. Đó chính là cái tâm của một diễn viên có tầm, hết mình vì vai diễn nhưng khi về với cuộc đời vẫn là một người mẫn cán, thiện lương.
   

  create

  Hằng Nga / Baodatviet.vn